Top 8 món ăn ngon Đà Lạt nổi tiếng nên thử khi đi du lịch năm 2024

Top 8 món ăn ngon Đà Lạt nổi tiếng nên thử khi đi du lịch năm 2024

Ẩm thực Đà Lạt còn gây ấn tượng bởi sự giao thoa giữa cả Bắc – Trung – Nam từ những người dân tứ xứ từ khắp nơi tập trung về. Các đầu bếp tại gia với bề dày kinh nghiệm đã chế biến lên các món ăn theo một hương vị riêng biệt không có thể tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu.

Thật sự tiếc nuối nếu lên xứ sở mộng mơ mà không dành thời gian đi khám phá ẩm thực nơi đây.Đà Lạt không chỉ níu chân du khách bằng không ảnh trữ tình thơ mộng mà còn bởi thiên đường ẩm thực với hàng loạt những món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Khi đã đi du lịch tới đây chắc chắn bạn phải thử tìm đến những địa điểm này để có thể thưởng thức trọn “cái ngon” của Đà Lạt nhé! Top 9 món ngon Đà Lạt đang chờ đón bạn trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đồi Mây Đà Lạt tìm hiểu nhé!

1. Nem nướng Đà Lạt- Top những món ăn ngon Đà Lạt nên thử 

Nem nướng nên là món ăn ngon Đà Lạt đầu tiên bạn thử khi tới với thành phố mộng mơ này. Thịt xay mềm dai hoà quyện cùng gia vị đậm đà đã khiến những chiếc nem ở đây độc đáo hơn những nơi khác. Que nem lại càng ngon mắt ngon miệng hơn khi được quết thêm một lớp dầu rồi đem nướng trên bếp than hoa. Bạn có thể ăn nem chấm tương ớt hoặc ăn cùng rau sống kèm nước chấm; cách ăn nào cũng đều ngon cả nên không phải quá đắn đo đâu.

Địa chỉ nem nướng bà Hùng: 

  • D/c 1: 328 Phan Đình Phùng, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • D/c 2: 52 KQH Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • D/c 3: 03 Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Villa homestay Memory Đà Lạt view đẹp giá rẻ

2. Bánh tráng nướng Dì Đinh

Bánh tráng nướng thì có thể tìm ở bất cứ con đường nào tại Đà Lạt nhưng nếu bạn muốn thưởng thức hương vị bánh tráng chính gốc nhất thì hãy đến thử ngay quán Dì Đinh. Đây là một trong những quán ăn ngon Đà Lạt được rất nhiều bản địa gợi ý khi đến với xứ sở ngàn hoa.

Quán nằm trên con đường Hoàng Diệu đông đúc với hàng hoạt món ăn ngon nhưng vẫn có thể khiến bất cứ ai đi qua cũng phải ngoái lại bởi hương thơm quyến rũ. Quán tuy đông đúc nhưng vẫn khá sạch sẽ. Dưới bài tay khéo léo nhanh nhẹn của những người đầu bếp, những chiếc bánh tráng được ra đời vừa có độ giòn, không bị cháy vô cùng hấp dẫn.

món ăn ngon đà lạtMenu quá khá đa dạng với nhiều loại topping đa dạng. Chiếc bánh tráng có màu vàng ươm của trứng, màu hồng của xúc xích, màu đỏ của bột ớt, tương ớt cùng chút màu xanh của hành. Tất cả hòa quyện với nhau đem đến hương vị ấn tượng không thể nào quên.

3. Bánh ướt lòng gà quán Long

Bánh ướt lòng gà chính là món ăn được xuất từ từ Đà Lạt. Hương vị đặc biệt tại đây nằm ở miếng bánh tráng được tráng vừa đủ dày trộn cùng nước chấm đặc biệt. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị này thì có thể tìm đến con đường Phan Đình Phùng với rất nhiều quán bánh ướt lòng gà, trong đó phải kể đến quán Long.

Điểm nổi bật của quán Long là khi có khách gọi mới bắt đầu tráng bánh, do đó dù chờ đợi hơn lâu nhưng hương vị bánh nóng hổi vẫn được khách hàng vô cùng yêu thích. Nước chấm chua ngọt được pha vừa miệng kết hợp với miếng bánh ướt ấm nóng giúp xua đi không khí se lạnh ở xứ ở ngàn hoa.

topping quán được phủ đầy mặt đĩa bánh như thịt gà luộc, trứng gà ngon, hành tây, lòng gà cùng một ít rau thơm. Gà đã được nêm nếm nhẹ với các gia vị như nước mắt, tiêu, tỏi ớt khá đậm đà. Gà được dùng là gà ta vừa có độ chắc vừa có vị ngọt vừa phải. Ngoài ra tiệm còn có bán cả cháo và nộm gà thường bán buổi sáng nhưng bạn cần đến sớm thể thưởng thức.

  • Địa chỉ: Hẻm 202 Phan Đình Phùng, Phường 2, Tp. Đà Lạt

4. Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu

Do đặc trưng của Đà Lạt chính là không khí se lạnh, đặc biệt vào buổi sáng nên các món ăn tại đây đều được biến tấu một chút để phù hợp với nơi đây hơn. Bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn đó. Thay vì người ta sẽ cho xíu mại vào bên trong thì ở Đà Lạt sẽ chế biến thành một phần riêng ăn kèm với nước dùng nóng hổi để chấm bánh mì. Do đó bánh mì xíu mại phải ngồi tại tiệm để ăn chứ không thể vừa đi vừa ăn như bánh mì bình thường.

Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu chính là một trong những địa chỉ lâu đời vô cùng nổi tiếng tại Đà Lạt. Quán cực kỳ đông đúc vào buổi sáng, đặc biệt vào những ngày lễ nên bạn nhớ chú ý đi sớm hoặc cố gắng chờ đợi từ 15- 30 phút mới có thể có bàn. Gọi là quán nhưng thực chất chỉ là vài cái bàn nhựa được sắp xếp trong góc đường, mọi người ngồi san sát vào nhau rất ấm cúng.

Mỗi phần bánh mì sẽ được đi kèm một bát xíu mại nóng hổi. Mỗi bát xíu mại sẽ có khoảng ba cục xíu mại to tròn nóng hổi, kèm theo một miếng da lợn và chả huế được phủ trên một lớp hành xanh ngắt đẹp mắt. Nước dùng có màu vàng ươm cùng một chút mỡ nhưng không hề tạo cảm giác ngán. Khi ăn bạn sẽ nêm nếm thêm một chút sa tế cay cay cho phù hợp với khẩu vị.

Ăn bánh mì xíu mại bạn có thể ăn theo hai cách là dằm xíu mại ra rồi chấm bánh mì vào hoặc cho xíu mại kẹp vào bánh mì. Cắn miếng da lợn dai dai, miếng xíu mại đậm đà hòa quyện cùng bánh mì siêu hấp dẫn. Hầu như ai đến đây cũng phải ăn 1 cái rưỡi đến hai cái mới đã.

  • Địa chỉ: 37 Đường Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt ( Ngay ngã tư giao với Thông Thiên Học)
  • Ngoài ra bạn còn có thể vừa ăn bánh mì xíu mại và săn mây ở Đồi Mây Đà Lạt: tổ 2, thôn Túy Sơn, xã Xuân Thọ, Đà Lạt 

5. Bánh căn

Bánh căn là món ăn của Ninh Thuận nhé nhưng chẳng biết từ lúc nào đã trở thành “con cưng” của người dân Đà Lạt. Sáng ra là phải vào ngay quán bánh căn gần nhà để thưởng thức, để chờ đợi bên bếp than hồng ấm áp giữa tiết trời se lạnh của thành phố sương. Vì ngồi chờ nên bạn hoàn toàn có thể “kiểm hàng” chất lượng món bánh này từ A tới Z nhé.

Bánh căn khá đơn giản, làm từ bột gạo tẻ, vài nơi cho thêm chút trứng cút / trứng vịt để làm món ăn thêm tròn vị rồi đem nướng cháy xém trong khuôn đất nung. Mùi thơm của những chiếc bánh cháy cạnh trong khuôn đất sẽ khiến bạn háo hức vô cùng.

Bánh Căn Xíu Mại Cây Bơ: 56 Tăng Bạt Hổ, P. 1, TP. Đà Lạt. khoảng 20.000 VND / 1 phần ăn, quán mở từ 6 giờ tới 11 giờ 30.
 
Quán Hoa: 12 Phan Đình Phùng, Đà Lạt. Một phần từ 30.000 VND. Quán mở cửa phục từ 6 đến 12 giờ sáng, chiều từ 15 giờ – 18 giờ.
Bánh Căn Xuân An: 1 Nhà Chung, P. 3, Đà Lạt.

6. Kem bơ Thanh thảo

Mặc dù là thành phố sương mù với không khí lạnh hầu như quanh năm nhưng kem bơ lại là món ăn cực kỳ yêu thích tại đây. Nói đến quán ăn ngon Đà Lạt bán kem bơ thì không thể nhắc tới quán Thanh Thảo tọa lạc ngay trên con đường Nguyễn Văn Trỗi. Chú ý là trên con đường này có khá nhiều quán kem bơ nhưng cứ đến địa chỉ nào có đông người xếp hàng đợi nhất thì chắc chắn đó chính là kem bơ Thanh Thảo.

Thực chất đây là món ăn siêu đơn giản, chỉ bao gồm bơ được xay thành sinh tố kèm theo một viên kem trắng vani thơm ngọt. Sự hòa quyện giữa hai nguyên liệu này đã đem đến một hương vị rất độc đáo khiến ai ăn một lần cũng nhất định phải quay trở lại để ăn thêm nhiều lần khác.

Bơ được quán chọn là loại bơ xịn, mới chín vẫn còn ngon, thịt dẻo thì chất bơ mới mịn. Kme ăn kèm có hương vị vani nhưng rất lạ mà không phải quán nào cũng có thể đem đến hương vị đặc biệt nào. Ăn một miếng kem kèm bơ, cái lạnh khiến bạn phải rùng mình nhưng sau đó nhanh chóng ăn thêm miếng thứ 2 vì hương vị quá ấn tượng.Ngoài ra quán còn bán thêm các loại chè hay loại nước khác cũng thơm ngon không kém, nếu có thời gian bạn đừng quên thưởng thức thêm nhé.

  • Địa chỉ: 76 Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt.

7. Xắp xắp cô Năm

Xắp xắp là món ăn cực kỳ đạo đáo mà bạn chỉ có thể thưởng thức đúng hương vị khi đến với thành phố ngàn hoa. Món ăn này chỉ bao gồm đu đủ ương được bào sợi, gan bò, rau thơm, đậu phộng cùng nước sốt đặc biệt. Xắp xắp gần tựa như bánh tráng trộn hay gỏi xoài vậy nhưng đảm bảo hương vị đặc biệt hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tìm ăn thử món này thì có thể tìm đến xắp xắp cô năm trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Quán của cô đã mở được hơn 20 năm, đã nuôi lớn bao thế hệ học sinh Đà Lạt bởi hương vị độc đáo và mức giá siêu rẻ. Đây là quán ăn ngon Đà Lạt được rất nhiều người bản địa nơi đây yêu thích.

Yếu tố làm nên thương hiệu cho cô năm chính là nước sốt trộn xắp xắp vô cùng đậm đà, có chút cay, chút mặn, chút ngọt ăn cùng đủ đủ giòn giòn rất thú vị. Trước đây món ăn này thường chỉ bao gồm 3 nguyên liệu chính là gan bò, đu đủ và rau thơm nhưng bây giờ đã được bổ sung thêm quẩy vừa tạo màu sắc vừa giúp hương vị hấp dẫn hơn.

Nếu bạn không muốn đi ăn tiệm thì có thể lượn lờ quanh khu vực hồ xuân hương hay trong chợ thể nào cũng tìm được những người bán hàng rong với hương vị tuổi thơ. Mức giá cho mỗi phần xắp xắp thường chỉ giao động từ 7- 10k mà thôi, siêu rẻ.

8.  Sữa đậu nành, bánh ngọt Tăng Bạt Hổ

Đến Đà Lạt mà lại không uống sữa đậu nành thật sự mà một thiếu sót rất lớn. Thực tế dù đi tới bất cứ đâu Đà Lạt bạn cũng có thể thấy hình ảnh của những nồi sữa đậu nành thơm phức nóng hổi, đặc biệt là vào chiều tối hay sáng sớm tại những khu chợ. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một quán nhỏ ngồi thưởng thức sữa đậu nành nguyên chất, nhâm nhi bánh ngọt thì hãy đến ngay với quán nhỏ trên đường Tăng Bạt Hổ.

Quán bắt đầu mở từ 4h chiều nhưng ngay sau đó trở nên vô cùng đông đúc. Gọi là quán cho sang chứ thực chất chỉ có vài bộ bàn ghế nhựa cùng một nồi nấu sữa siêu to, thêm chiếc tủ kính đựng bánh ngọt. Mỗi khách vô cô chủ quán sẽ hỏi ” nành không hay nành bò” tức là đậu nành nguyên chất hay sữa đã pha cùng sữa bò. Không gian tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm cúng và nhộn nhịp.

Ly để sữa là loại ly thủy tinh cũ từ rất lâu đời nhưng vẫn được đảm bảo sạch sẽ và không hề sứt mẻ. Sữa không quá ngọt, thơm nức, uống tới đâu ấm cái bụng tới đó. Ăn kèm là một số loại bánh ngọt đơn giản như bánh tiêu, bánh con sò hay bánh sừng trâu. Ngoài sữa đậu nành nơi đây còn bánh thêm bán đậu xanh, sữa đậu phộng, sữa bắp hay sữa mè đen.

  • Địa chỉ: 64 Tăng Bạt Hổ, P1, TP Đà Lạt.

Trên đây là những quán ăn ngon Đà Lạt được cả những người bản địa và khách du lịch đánh giá rất cao, hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Một điều thú vị là có lẽ do không khí se lạnh của xứ sở sương mù mà bạn ăn gì cũng có cảm giác rất ngon miệng đấy. Hãy tạo cho mình một lịch trình thật hợp lý để có thể vừa khám phá được cảnh đẹp nhưng cũng thưởng thức được hết nền ẩm thực phong phú nơi đây. Chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch thú vị tại Đà Lạt.