Hồng treo gió Đà Lạt- Địa chỉ, giá cả và gợi ý các vườn hồng tham quan năm 2024

Hồng treo gió Đà Lạt- Địa chỉ, giá cả và gợi ý các vườn hồng tham quan năm 2024

Hồng treo gió Đà Lạt hay Hồng sấy gió Đà Lạt là sự kết hợp hoàn hảo giữa những trái hồng chín thơm ngon của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng và công nghệ chế biến tiên tiến của Nhật Bản. Đây không chỉ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố ngàn hoa mà những vườn hồng, những cơ sở hồng treo gió đã trở thành nơi check in “Hot hòn họt” được giới trẻ săn đón.

Cùng tìm hiểu những nét độc đáo trong công đoạn chế biến những trái hồng với phương pháp treo gió, từ đó trả lời được câu hỏi tại sao món ăn này lại trở thành một đặc sản hấp dẫn đến vậy. Ngoài ra, có gì đặc sắc mà từ khi mở cửa, những vườn hồng và những cơ sở hồng treo gió Đà Lạt lại được du khách yêu thích ghé thăm check in nhiều đến như thế?

Tất cả sẽ được Đồi Mây Đà Lạt chia sẻ dưới đây.

1. Hồng treo gió Đà Lạt 

Một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt vào những ngày thu đông chính là món hồng treo gió. Giữa cái se lạnh của Đà Lạt với bầu trời gió lộng, những quả hồng được treo ngay ngắn trên giàn phơi, đung đưa trong nắng và ánh vàng rực rỡ. Thưởng thức hồng treo gió cùng trà nóng – vị ngọt dịu xen lẫn vị chát đắng của trà giữa tiết trời se lạnh mùa thu đông, hẳn sẽ thật trọn vị.

HỒNG treo gió Đà Lạt

  • Nguồn gốc hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió, hay còn được biết đến với cái tên Dojo Hachiya, là đặc sản nổi tiếng thơm ngon tại Nhật Bản với lịch sử hơn 1000 năm, một thời chỉ phục vụ giới quý tộc. Năm 2017, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức JICA và các chuyên gia Nhật Bản, công nghệ chế biến những trái hồng được chuyển giao cho người dân Lâm Đồng, từ đó món ăn đặc sản hồng treo gió ra đời. Sau nhiều lần thử nghiệm, chính quyền địa phương đã nhận thấy hồng treo gió Đà Lạt là một sản phẩm có chất lượng và đem lại lợi nhuận cho người dân, phù hợp để tập trung phát triển.

  • Mùa hồng treo gió Đà Lạt vào thời điểm nào trong năm?

Mùa hồng treo gió Đà Lạt bắt đầu từ cuối thu, giữa tháng 9 cho đến những mùa đông giá lạnh vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 nhưng đẹp nhất là từ tháng 11 trở đi, những cây hồng bắt đầu rụng lá, để trơ lại những cành cao khẳng khiu và lúc lỉu những quả hồng bắt đầu chín rực, tựa như những đốm lửa nhỏ đỏ rực sắc màu đang đung đưa giữa trời mây bát ngát.

  • Hồng treo gió Đà Lạt được làm như thế nào?

Ngoài hồng tươi có thể ăn liền, một loại hồng khác có hình dáng thuôn dài và khá chát sẽ được chọn làm hồng treo gió. Hồng treo gió được làm khô bằng gió tự nhiên và thường chỉ làm khô nhẹ. Nhờ đó hồng vẫn còn giữ được độ ẩm và mềm, khi thưởng thức vẫn thấy rõ mùi thơm của hồng hơn so với các loại hồng sấy, hồng làm khô bằng các phương pháp khác.Hồng treo gió là một thức quà tự nhiên, với những nơi có quy trình làm hồng treo gió khép kín, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc biệt này theo một cách “Organic” nhất.

Có một thời gian mình đến Đà Lạt vào đúng mùa hồng, vô tình đi lạc vào một vườn hồng và được tận mắt nhìn thấy quy trình làm hồng treo gió, nghe cô chú kể về cách làm món ăn thú vị này.

Đầu tiên là khâu chọn quả. Hồng được chọn phải là quả to tròn đều, dùng sào để hái xuống để đảm bảo quả không bị hư dập, những trái hồng được chọn phải đạt đến độ chín nhất định (đã chuyển từ màu vàng sang màu đỏ cam) và giữ lại cuống để treo. 

Sau khi gọt vỏ và rửa sạch, để ráo nước sẽ được treo lên sào, hồng sẽ được buộc so le nhau để những quả hồng không bị chạm vào nhau khi phơi, sau đó được đưa vào khu nhà riêng biệt dùng để phơi hồng.

Khu nhà này được bao quanh bằng nhiều lớp lưới có độ thưa vừa phải để tránh bụi bẩn, côn trùng nhưng vẫn đủ độ thông thoáng, cả giàn lưới được đặt ở vị trí cao nhất để đảm bảo có thể đón gió nhiều nhất.

Sở dĩ nhất định phải đem hong gió là bởi trong quá trình phơi, vị chát của hồng sẽ dần mất đi, thay vào đó quả sẽ ngọt dần. Đến khi trở thành thành phẩm, quả hồng hong gió ngọt gấp 1,5 lần độ ngọt của hồng giòn thông thường. Chính vì sự kỳ công và phức tạp của quá trình sản xuất hồng treo gió mà thành phẩm đem lại vô cùng chất lượng và rất được ưa chuộng.

Trung bình khoảng 7-8kg hồng tươi sẽ cho ra thành phẩm là 1kg hồng treo gió. Sau khoảng 7-12 ngày, hồng sẽ có độ mềm hơn, vỏ ngoài se se lại và ửng đỏ nâuchuyển dần sang màu cam đậm ánh nâu, bên ngoài phủ lớp phấn trắng nhẹ. Đây không phải là mốc là là đường từ mật hồng tiết ra. Hồng treo gió ngon sẽ có vị ngọt thanh, vỏ dai nhẹ, bên trong mềm ngon và thoảng vị thơm nhè nhẹ.

  • Những lợi ích của hồng treo gió

Vì hồng treo gió 100% là sản phẩm tự nhiên nên rất có lợi cho người bị bệnh tim mạch trong việc cung cấp lượng đường glucose và fructose tự nhiên cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa các mạch máu lưu thông và hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm về tim mạch.
Đối với người có tiền sử mất ngủ lâu năm thì thưởng thức hồng treo gió Đà Lạt cùng trà sẽ là bài thuốc hiệu quả.
Hồng treo gió còn có tính năng lợi đường ruột và chống lão hóa nhờ vào lượng lớn vitamin đặc biệt là vitamin C có trong thành phần.
Và cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là việc thưởng thức món ngon mùa thu theo một cách đặc biệt nhất. Vị ngọt thanh nhẹ của hồng treo gió sẽ rất thích hợp khi bạn dùng cùng một tách trà đắng nhẹ nóng ấm giữa tiết trời se lạnh cuối thu.

2. Các vườn hồng treo gió Đà Lạt 

  • Vườn hồng treo Trường Gia Phát

Hồng treo gió Trương Gia Phát là thương hiệu siêu ngon, siêu sạch ở khu vực Đồi chè Cầu Đất, nổi tiếng Đà Lạt không chỉ bởi những quả hồng thơm ngon mà còn có khu sống ảo cực chất. Bạn có thể tham quan và check in miễn phí, nhâm nhi miếng hồng treo gió Đà Lạt cùng một tách trà thơm, rồi mua chút quà về tặng gia đình và bạn bè với giá cả phải chăng.

Tại đây, bạn có thể tham quan khu sản xuất và chế biến siêu rộng, đồng thời tận mắt chứng kiến quy trình làm hồng sấy dẻo vô cùng chuyên nghiệp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

  • Địa chỉ: Số 52/02 đường Trường Thọ, xã Trạm Hành.
  • Thời gian mở cửa: 9h – 20h
  • Số điện thoại: 0907 174 268
  • Vườn hồng treo gió Đà Lạt Lễ Vân

Lễ Vân là một trong những Vườn hồng treo gió nổi tiếng nhất, vừa có vườn trồng hồng với những cành nặng trĩu trái, vừa có khu làm hồng sấy và hồng treo gió mang đầy tính nghệ thuật. Tới đây, bạn vừa có thể ăn thử và mua những trái hồng khô với hương vị ngọt lạ miệng, độc đáo, vừa có dịp tha hồ “chớp nháy” những tấm ảnh hút mắt cạnh giàn hồng treo mang phong cách Nhật Bản. Đặc biệt vào dịp tiết trời chuyển lạnh lúc cuối năm, những trái hồng chuyển màu cam đỏ rực rỡ, màu sắc lên hình ấn tượng vô cùng.

  • Địa chỉ: Số 45 đường Khe Sanh, phường 10.
  • Thời gian mở cửa: 9h – 20h
  • Số điện thoại: 089 89 81 589 – 0986 132 909
  • Vườn hồng treo gió Đà Lạt làng Cầu Đất

Vườn hồng treo gió HTX Cầu Đất được xem là khu du lịch sinh thái vô cùng tuyệt vời của Đà Lạt, với không gian trong lành mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và thư thái. Trên nền xanh của núi cao và rừng thông rậm rạp, là sắc đỏ cam rực rỡ, nổi bật của những trái hồng, biến nơi này thành địa điểm chụp ảnh, quay phim nổi tiếng trong giới trẻ.

Xưởng hồng Cầu Đất Farm có quy mô lớn và công nghệ chế biến hiện đại, tạo ra những sản phẩm hồng treo gió Đà Lạt đẹp mắt, có vị ngọt thanh tự nhiên, chất lượng cao không sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản.

  • Địa chỉ: Thôn Đất Làng, xã Xuân Trường.
  • Thời gian mở cửa: 9h – 20h
  • Số điện thoại: 038 422 9585
  • Vườn hồng treo Trạm Hành

Là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất Đà Lạt, vườn hồng Trạm Hành sở hữu cảnh thiên nhiên thơ mộng như cổ tích, tạo nên một background đẹp đến siêu thực, giúp bạn tạo nên những tấm ảnh nghìn like một cách dễ dàng. Đặc biệt hình ảnh những trái hồng treo gió Đà Lạt được kết thành từng dây như búi tóc đuôi sam, đung đưa theo hàng từ trên xuống, sẽ là một điểm nhấn đặc sắc cho những bức ảnh của bạn. Bạn cũng sẽ được trực tiếp theo dõi các công đoạn chế biến hồng treo gió, từ tuyển chọn hồng tươi đến treo những quả hồng thành từng dây lủng lẳng.

  • Địa chỉ: Số 7/1 đường Trạm Hành, xã Trạm Hành.
  • Thời gian mở cửa: 8h – 16h (Trừ thứ 2)
  • Số điện thoại: 091 4500 823 – 094 3399 957
  • Vườn hồng Berry Garden nổi tiếng Đà Lạt

Berry Garden – vườn hồng treo gió Đà Lạt, là một điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn muốn tận hưởng bầu không khí trong lành, bình yên trong một không gian rộng lớn. Với vị trí tại xã Xuân Trường, khi đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình làm hồng sấy dẻo thủ công vô cùng độc đáo cũng như chọn mua các loại đặc sản như hồng sấy dẻo, mứt hồng… về làm quà cho người thân với mức giá vô cùng ưu đãi.

  • Địa chỉ: Tổ 1, Thôn Đất Làng, Xã Xuân Trường, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Giá tham khảo: 450.000 VNĐ/kg
  • Số điện thoại: 0263.3600.036
  • Vườn hồng Nhà Tom Đà Lạt

Di chuyển xa trung tâm hơn một chút, du khách có thể khám phá vườn hồng nhà Tôm cực kỳ thú vị và xinh đẹp. Vườn hồng sở hữu diện tích lên đến hơn 10.000 m2 với hơn 300 gốc hồng các loại và nhiều loại hồng có tuổi đời lên tới 30 năm. 

Lựa chọn tham quan tại vườn hồng nhà Tôm, du khách có thể thưởng thức những trái hồng treo gió Đà Lạt độc đáo, thơm nhẹ, ngọt đậm đà và không hề có vị chát.Đặc biệt đừng quên khám phá những góc sống ảo cực chất tại khắp các gốc hồng, hoặc khu vực giếng trời, xích đu, lều, rừng cúc hoa mi đua hoa nở rộ,… chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu. 

  • Địa chỉ: QL20, Xuân Trường, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Số điện thoại: 0943 268 138
  • Thời gian tham quan: 07:30 – 17:00
  • Giá vé tham quan: 30.000 VNĐ/người

3. Kinh nghiệm mua hồng treo gió Đà Lạt làm quà

Hiện tại giá cả hồng treo gió dao động từ 150.000 – 500.000 đồng/500g, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm, với 2 loại trọng lượng đóng gói phổ biến nhất là 250g và 500g. Ngoài việc trực tiếp đến thăm quan và mua sản phẩm tại các Vườn như đã kể trên, thì trên thị trường hiện cũng có rất nhiều thương hiệu bán hồng treo gió, như các hệ thống siêu thị hay các trang mạng xã hội Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, …

Tuy nhiên, điều này có thể cũng sẽ dẫn đến việc khó lựa chọn được sản phẩm vừa ý nhất. Bạn có thể tham khảo danh sách các địa chỉ bán hồng treo gió uy tín, chuẩn Đà Lạt và được người tiêu dùng đánh giá cao như Thương hiệu Ngon Lạ Đà Lạt, Hồng treo gió Berry Garden, …

4. Kinh nghiệm mua hồng treo gió Đà Lạt

  • Hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói sẽ từ 6 – 12 tháng, khách hàng nên chú ý tới Ngày sản xuất và Hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua hàng.
  • Không sử dụng khi sản phẩm có mùi vị lạ.
  • Sau một thời gian ở lớp vỏ của quả hồng sẽ có một lớp đường màu trắng trên bề mặt, chú ý đây HOÀN TOÀN không phải là mốc, không gây hại đến sức khỏe. Lớp vỏ trắng này thực ra giúp bảo vệ hồng khỏi bị mốc, đồng thời giúp tăng thêm hương vị cho sản phẩm.

  • Hồng treo gió Đà Lạt được đánh giá có nhiều tác dụng tích cực tới cơ thể như tốt cho tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu, chống lão hóa, chống viêm, bảo vệ tim mạch,.. Tuy nhiên, các tác dụng này chỉ được đánh giá dựa trên các thành phần, chưa có công nhận của các cơ quan y tế nên thực khách chỉ nên tham khảo, không nên quá lạm dụng.
  • Để bảo quản hồng treo gió, phù hợp nhất là nhiệt độ tủ lạnh 0 – 10 độ C, nhà sản xuất luôn khuyên khách hàng sản phẩm sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

5. Loại hồng treo gió Đà Lạt nào ngon nhất?

Đà Lạt nổi tiếng với nhiều loại hồng thơm ngon với vị ngọt nhẹ, phần thịt giòn và mùi thơm độc đáo, thu hút không chỉ người Việt Nam mà cả khách quốc tế. Hai loại chính phổ biến nhất ở đây là hồng nước và hồng giòn, trong đó hồng nước có hồng dai và hồng dẻo, hợp để ép nước và ăn tươi. Còn hồng giòn thì hợp để làm món hồng treo gió Đà Lạt nổi tiếng, bao gồm hồng vuông (hồng chén), hồng trứng và hồng vuông đồng.

Hồng vuông có kích thước to như cái chén, vỏ mỏng và bóng, chuyển màu vàng cam đẹp mắt khi quả chín và có thịt quả rất thơm. Loại quả này được trồng ít hơn và chỉ có vào một số thời điểm nhất định trong năm, nên được coi là cao cấp hơn và có giá cao hơn, nhưng ngược lại chúng ít hạt và ngọt hơn các loại hồng khác.

Trong khi đó, hồng trứng phổ biến hơn nhiều và thường xuyên được dùng để làm hồng treo gió Đà Lạt, có thể mua được quanh năm. Cái tên của nó bắt nguồn từ hình dáng và kích thước giống quả trứng gà, hồng trứng có màu vàng hơi xanh và thịt quả giòn. Riêng hồng trứng lại được chia thành ba loại nữa là hồng tàu, hồng trứng lốc và hồng trứng đầu bằng. Loại đầu tiên to nhất, ít hạt và nhiều nước nhưng lại không ngọt bằng hai loại còn lại: hồng trứng lốc to và có nhiều hạt còn hồng trứng đầu bằng nhỏ và ít hạt.

Cuối cùng, hồng vuông đồng để làm hồng treo gió Đà Lạt được coi là đặc sản chỉ có duy nhất tại thành phố ngàn hoa, được trồng nhiều tại khu vực Hồ Tuyền Lâm. Những quả hồng này màu cam đồng, có dáng hình vuông hơi dẹt, vị ngọt không chát và rất ít hạt. Hồng vuông đồng không được trồng nhiều do loại này cho năng suất rất thấp, nhưng bù lại quả có giá thành khá cao bởi hương vị thơm ngon hơn hẳn hồng trứng.

Chính vì vậy, loại quả này cũng tạo nên món hồng treo gió thơm ngon nhất, nếu bạn không ngại chi thêm một chút, thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Hồng treo gió Đà Lạt không chỉ là món ăn nổi tiếng đặc trưng của thành phố ngàn hoa, mà những cơ sở sản xuất đặc sản này còn là địa chỉ tham quan khám phá, check in nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn điểm du lịch phù hợp sắp tới cho gia đình và người thân.